Quy trình sinh sản của cá Koi

Cá Koi Nhật là loài cá cảnh đang được rất nhiều người chơi cá cảnh trên thế giới yêu thích và quan tâm, loài cá này đa dạng về màu sắc và chủng loại mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ khá cao. Tuy nhiên giống cá này rất khó chăm sóc nếu bạn không có kiến thức và quy trình sinh sản của cá Koi là điều đáng quan tâm nhất. Hãy cùng Cá Koi Biên Hòa - Cá Koi Góc Phố tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Để thực hiện đúng quy trình sinh sản của cá Koi, quý khách hàng cần lưu ý những yếu tố sau đây.

Quy trình sinh sản của cá Koi

Hình ảnh: Minh họa

Phương pháp nuôi vỗ cá bố mẹ

Khi nuôi vỗ cá Koi bố mẹ, bạn nên đặt ao ở gần nguồn nước, đảm bảo mặt ao luôn thông thoáng, nên xây dựng bờ ao cao hơn so với mức nước của thủy triều tầm 0,5m, diện tích ao nuôi phù hợp nhất là tầm 500 đến 1.500 mét vuông, độ sâu thích hợp là 1,2 đến 1,5 mét, nên theo dõi và thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu của môi trường nước của ao.

Khi chọn cá Koi bố mẹ nên chọn loại cá thuần chủng không lấy bố mẹ cùng một lứa, đặc biệt cá phải khỏe mạnh, màu sắc đạt chuẩn, trọng lượng chuẩn là 200 đến 300 gram/con,  kích thước tầm 20 đến 30 cm/con. Đối với cá cái phải có phần vây ngực nhẵn, bộ phận sinh dục lồi, thân hình thon tròn, cá đực cần có gờ nhám ở vây ngực, có nhiều núm tròn trên vây ngực, phần sinh dục lõm, khi vuốt nhẹ bụng phía lỗ sinh dục thấy có chất màu trắng chảy ra. Nên nuôi chung cá bố mẹ với mật độ 20 đến 25 con trên 100 mét vuông, tỷ lệ đực cái thích hợp là 1:2 hoặc 1:3.

Đối với thức ăn của cá bạn nên sử dụng thức ăn viên với hàm lượng Protein thích hợp là 35 đến 40%, thực hiện cho ăn từ 5 đến 7% tổng trọng lượng của đàn, nên theo dõi thường xuyên để dễ dàng điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với thời tiết hoặc tình trạng sức khỏe của cá Koi.

Quy trình sinh sản của cá Koi

Hình ảnh: Minh họa

Phương pháp chuẩn bị cho cá Koi sinh sản

Tiến hành kiểm tra độ thành thục của cá bố mẹ để cho sinh sản sau 7 - 8 tháng tuổi. Chọn cá có màu sắc và hình dạng đẹp như mong muốn và có độ thành thục tốt. Đối với cá cái, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng. Khi kiểm tra con đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục thấy có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra là đạt. Không nên vuốt nhiều lần làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh. Việc lựa chọn cá bố mẹ thường vào lúc buổi sáng (8 - 10h).

Tiến hành cho cá đẻ trong hồ xi măng, diện tích (2,5 x 5 x 1,2) m, có đáy bằng phẳng và không có vật nhọn, làm ảnh hưởng đến cá bố mẹ. Lấy nước trước 2 ngày với mực nước 0,5 m trước khi cho cá vào bể đẻ. Để theo dõi cá sinh sản và thu gom cá bố mẹ sau sinh sản thuận lợi nên giăng lưới xung quanh bên trong bể.

Do cá chép Koi là loài đẻ trứng dính vì vậy cần chuẩn bị giá thể cho cá đẻ là các cây bèo lục bình đã được xử lý sạch sẽ, cắt bớt phần lá và rễ già. Nên chọn phần rễ khoảng 30 cm, thân 20 cm và đã được sát trùng loại bỏ ký sinh trùng bằng nước muối 5%.

Để cho cá thế hệ sau có màu sắc đẹp và độc đáo nên phối hợp cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác để có được thế hệ cá con có màu sắc chủ yếu như cá bố mẹ.

Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay đen, trắng hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng sẽ cho cá con màu sắc phong phú hơn. Để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh thì tỷ lệ cá đực - cái tham gia sinh sản là 1,5 : 1 - 2 : 1, với mật độ 0,5 - 1 kg cá cái/m2 bể đẻ.

Khi cá bố mẹ đã được lựa chọn phù hợp thì tiến hành tiêm kích dục tố. Liều lượng tiêm cho cá cái 60 - 70 mg LH - RHa + 10 viên DOM/kg cá cái. Cá đực tiêm liều bằng 1/3 liều của cá cái. Sau khi tiêm xong cho cá vào bể đẻ. Cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ lúc chiều mát (4 - 5h chiều), bố trí hệ thống sục khí để tăng cường ôxy trong bể.

Quy trình sinh sản của cá Koi

Hình ảnh: Minh họa

Hoạt động sinh sản của cá

 Dưới sự kích thích của nước mới, cá vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng vừa được tiết ra. Cá sẽ đẻ trứng vào khoảng 4 - 5h sáng ngày hôm sau. Nếu cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra, hạ một phần nước và tiếp tục để cho cá phơi nắng rồi cho thêm nước vào và cho giá thể vào. Tạo lại điều kiện môi trường cho cá đẻ lại.

Ấp trứng

Trứng thụ tinh sau khoảng 24h sẽ thấy mắt đen li ti. Để ấp trứng phải thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay một lượng nước trong bể ấp bằng lượng nước đã dự trữ sẵn, sục khí liên tục và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Sau 36 - 48h ở nhiệt độ 28 - 300C thì cá nở. Trong giai đoạn cá mới nở, cá dễ chết hàng loạt nếu trên bề mặt có lớp váng do thiếu ôxy, vì vậy phải tăng cường sục khí và theo dõi sau khi trứng nở.

Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong 3 ngày. Sau đó, cá ăn phiêu sinh vật, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét.

Quy trình sinh sản của cá Koi

Hình ảnh: Minh họa

Giới thiệu về cơ sở Cá Koi Biên Hòa - Cá Koi Góc Phố

Ca Koi Bien Hoa Ca Koi Goc Pho tự tin là nơi cung cấp cho bạn nhiều giống cá Koi đạt chất lượng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, đen, vàng, cam,.. tùy thuộc vào nhu cầu của quý khách mà bạn có thể chọn nuôi một giống cá cho phù hợp nhất. Đến với Cá Koi Biên Hòa - Cá Koi Góc Phố quý khách sẽ được tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thức chọn lựa giống, cách nuôi cá hoặc cách chăm sóc, xử lý khi cá gặp vấn đề,..

Bên cạnh cung cấp cho quý khách hàng những giống cá Koi tốt nhất, khỏe mạnh nhất thì Cá Koi Biên Hòa - Cá Koi Góc Phố còn không ngừng cung cấp những thông tin cần thiết về cẩm nang nuôi cá Koi, quý khách có thể vào trực tiếp hệ thống website: cakoibienhoa.com để theo dõi thường xuyên, hoặc có thể liên hệ trực tiếp cùng chúng tôi để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất mọi thông tin mà bạn cần biết về cá Koi. Ngoài ra chúng tôi cung cấp cá Koi với mức giá hấp dẫn nhất do đó quý khách hàng có thể an tâm khi chọn lựa cơ sở cung cấp cá Koi Biên Hòa - Cá Koi Góc Phố của chúng tôi.

Thông tin liên hệ tư vấn

CÁ KOI BIÊN HÒA

  •  Địa chỉ: 120/68/39 đường Lê Hoa, KP6, P. Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai
  •  Điện Thoại: 093 370 45 67
  •  Email: cakoibienhoa@gmail.com

Cẩm Nang Cá Koi khác